Hướng dẫn chi tiết cách dạy Trẻ tự mặc quần áo.

Bạn có đang phải vật lộn với việc mặc đồ cho trẻ vào mỗi sáng? Một vài kỹ năng mặc quần áo có thể rất khó đối với trẻ vì đôi tay của trẻ rất nhỏ bé và chúng chưa phát triển đầy đủ những kỹ năng vận động tinh (độ khéo léo). Tuy vậy, bằng việc gắn kết những kỹ năng mặc quần áo đó với những hoạt động vui nhộn, bạn có thể dạy trẻ tự mặc quần áo một cách cơ bản.

Bước 01: Chuẩn bị.

Đặt quần áo trên giường của Trẻ trước khi đi ngủ để chuẩn bị sẳn sàng cho buổi sáng hôm sau. Nên chọn bộ đồ nào mà trẻ thích vì chúng sẽ làm cho trẻ hứng thú hơn, hoặc là cho trẻ tự chọn bộ đồ muốn mặc.

day-tre-tu-mac-quan-ao-01

Bước 02: Nói với trẻ cái mà Trẻ sẽ làm.

Hãy nói những thứ đại loại như “Mẹ sẽ dạy con cách mặc đồ hôm nay!”. Bạn hãy tỏ ra thật hưng phấn, tích cực và nhấn mạnh vào việc trẻ sắp làm thật thú vị và chứng minh rằng trẻ đã ngoan và lớn.

Nếu con của bạn vẫn miễn cưỡng mặc đồ, hãy biến nó thành một trò chơi. Hãy thử dạy trẻ tự mặc quần áo thông qua một game thay đồ – mặc đồ (thay đổ cho búp bê, cho gấu bông…). Với cách này, bạn sẽ làm cho việc mặc đồ thành hoạt động vui nhộn và thú vị, con của bạn sẽ làm quen dần với các động tác mặc quần áo mà không cảm thấy bực mình, chán ngắt.

Day-Tre-Tu-Mac-Quan-Ao-02

Bước 03: Chỉ cho trẻ cách để làm.

Cách tốt nhất để dạy trẻ tự mặc quần áo là cần pha trộn giữa việc chứng minh (bạn chỉ ra cách để hoàn thành nó, bằng bản thân bạn hay trẻ hay búp bê…) và hành động (trẻ sẽ thử, nhưng bạn sẽ hỗ trợ khi trẻ gặp rắc rối). Hãy sẳn sàng để giúp Trẻ – chắc chắn là không có trẻ nào có khả năng tự mặc đồ cho chúng ngay lần đầu tiên.

  • Hãy chỉ Trẻ và thực hành từng món đồ một (đừng dạy trẻ làm hết một lúc, nó thật chán ngắt và quá phức tạp).
  • Chỉ cho Trẻ cách trải thẳng đồ ra và đặt một chân hay tay vào. Giúp trẻ với các sự cố như đồ bị rối trước khi mặc, hay cách cho đầu vào đúng vị trí của Áo thun. Chúng ta có thể làm chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng, nhưng với Trẻ nhỏ, chúng có thể làm sai.

Day-Tre-Tu-Mac-Quan-Ao-03

Bước 04: Khuyến khích Trẻ thử làm một mình.

Hãy nói “Con có thể thử tự mặc đồ một mình hôm nay không, Voi? Con thật là một cậu bé ngoan”. Hãy tỏ ra tin tưởng vào việc thử nghiệm của trẻ, nhưng cũng sẳn sàng giúp đỡ chúng nếu cần thiết.
Day-Tre-Tu-Mac-Quan-Ao-04

Bước 05: Sẽ mất nhiều thời gian để dạy trẻ tự mặc quần áo.

Trẻ sẽ không thể biết tự mặc đồ ngay lập tức, và trẻ cũng không có khả năng mặc đồ cho đến khi chúng phát triển kỹ năng vận động tinh và thô (khả năng sử dụng tay, chân, cũng như cổ tay, cổ chân, ngón tay, chân …). Điều này rất là bình thường. Hãy cho trẻ luyện tập hằng ngày, trợ giúp và xem trẻ mặc đồ. Lặp lại quy trình cho đến khi trẻ có thể mặc đồ mà không cần sự trợ giúp. Hãy luôn sẳn sàng để trợ giúp và đừng nghĩ rằng việc mặc đồ như là một việc mà Trẻ có thể làm hoàn toàn độc lập.

Đừng trông chờ Trẻ có khả năng mặc đồ bó, hay là đồ với các nút cài đòi hỏi khéo lép, hoặc là thắt nút. Những kỹ năng này thậm chí còn làm khó những trẻ lớn hơn, vì vậy Trẻ nhỏ chắc chắn cần phải được trợ giúp

Trường Mầm Non Quận 7 JumboKiz hy vọng các bước trên trong bài viết sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ tự mặc quần áo thành công.

Dịch từ nguồn wikihow.

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *