2 nguyên tắc ứng xử Ba Mẹ cần thực hiện trong gia đình

Để con có cuộc sống bình yên trong gia đình, cha mẹ cần thực hiện hai nguyên tắc sau:

1. KHÔNG TRANH CÃI TRƯỚC MẶT CON CÁI
Khi cha mẹ tranh cãi, các con cảm thấy hoang mang lo lắng, con không biết tựa vào đâu, không biết cha đúng hay là mẹ đúng, con sợ hãi và mất niềm tin về tình cảm, mái ấm gia đình, về hình ảnh đẹp đẽ hàng ngày của cha mẹ. Hơn thế, khi tranh cãi, cha mẹ dễ mất kiểm soát nói ra những lời không nên nói trước mặt con, đồng thời cho con thấy một tấm gương giận giữ cãi cọ không tốt đẹp.

Để không tranh cãi trước mặt con, cha mẹ cần trao đổi và thống nhất với nhau thực hiện nguyên tắc này. Cha mẹ cần biết kiểm soát cảm xúc bản thân tốt và luôn ghi nhớ nguyên tắc này trong bất cứ tình huống nào. Bồi đắp tình cảm gia đình, tăng cường các hoạt động gắn kết, thường xuyên chia sẽ cởi mở cũng là cách làm giảm các mâu thuẫn giữa cha và mẹ.

2. LUÔN TÔN TRỌNG CON
Tôn trọng con không có nghĩa là nuông chiều, buông lỏng trong việc nuôi dạy con cái.

Tôn trọng con đôi khi đơn giản là hỏi ý kiến con về những vấn đề liên quan đến cá nhân của con như: con thích ăn gì, mặc gì; kiểu tóc con muốn là gì; con thích kết bạn với ai, con thích học môn nào…Cha mẹ hãy để con tự quyết định trên cơ sở dẫn dắt, khuyên nhủ.
Tuyệt đối không phê phán, chê bai những điều con thích, những việc con làm, những bạn con chơi. Cha mẹ chỉ thực sự can thiệp khi con làm những việc sai trái, ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng, trái với chuẩn mực đạo đức. Những việc khác, hãy để cho trẻ tự quyết định, trải nghiệm và thậm chí để trẻ nhận hậu quả để rút ra bài học từ chính sai lầm của mình.
Chẳng hạn, khi bạn nói với con bát cơm nóng, con ăn sẽ bỏng, bạn nói mãi nhưng em bé của bạn có thể k chịu nghe, cho đến khi bé trải nghiệm bé mới hiểu và nhớ…Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao tình huống, nếu không thực sự quá nguy hiểm, bạn hãy mạnh dạn để con trải nghiệm nhé. Con sẽ tự tin và nhớ bài lâu hơn.

Chúc các bố mẹ thực hành tốt hai nguyên tắc trên, để cuộc sống gia đình hạnh phúc, để các con được lớn lên một cách chủ động, độc lập và đầy bản lĩnh…

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *