Làm thế nào để xoa dịu cơn giận của Trẻ?

Giận dữ, la hét, khóc rống lên là đôi khi nằm ăn vạ là cách trẻ con thể hiện sự giận dữ với điều không đúng ý trẻ. Vậy “làm thế nào để xoa dịu con giận của trẻ?” là điều mà không ít các bậc phụ huynh quan tâm.

xoa-diu-con-gian-cua-tre

1. Hãy bình tĩnh khi trẻ giận dữ

.xoa-diu-con-gian-cua-tre-binh-tinh

Một trong những sai lầm lớn nhất các bậc làm cha làm mẹ chúng ta mắc phải là la mắng, quát nạt thậm chí đánh trẻ khi trẻ giận dữ. Đây không phải là cách để giúp bé nguôi giận vì càng la mắng trẻ sẽ càng bướng bỉnh hơn. Thay vào đó, bạn nên ôm trẻ vào lòng, an ủi và vỗ về để trẻ bình tĩnh lại. Và nếu bạn không thể giúp trẻ bình tĩnh lại thì điều tốt nhất nên làm lúc này là nên ra khỏi phòng. Hãy nhớ chỉ khi trẻ bình tĩnh lại thì khi đó bạn mới nên ngồi lại và nói chuyện với trẻ, giải thích cho bé hiểu bé không nên làm thế và rằng dù thế nào đi nữa thì bạn cũng yêu con rất nhiều.

2. Hiểu xem trẻ muốn gì?

xoa-diu-con-gian-cua-Tre-tim-hieu-tre-muon-gi

Tức giận chỉ là cảm xúc được trẻ dùng để thể hiện sự phẫn nộ – giận dữ vì không được đáp ứng theo ý mình, thể hiện sự tuyệt vọng vì bị làm thất vọng, tổn thương hay cảm thấy bị xúc phạm hay do trẻ cảm thấy đói và mệt mỏi. Đôi khi trẻ em chỉ muốn được lắng nghe và sẽ nổi giận để trẻ thể hiện bản thân. Bạn nên hãy tìm hiểu xem trẻ muốn gì và hãy thực sự lắng nghe. Đây không phải là hành động nói rằng bạn có thể cho trẻ bất cứ những gì trẻ muốn. Vấn đề chỉ đơn giản là lắng nghe trẻ một cách tôn trọng, cho dù trẻ muốn có một món đồ chơi hoặc không muốn đi học.

3. Giải thích cho trẻ hiểu lý lẽ và xoa dịu cơn giận của trẻ.

xoa-diu-con-gian-cua-tre-do-danh

Khi cơn giận dữ của trẻ đã đi qua và vui vẻ trở lại, bạn cần dành thời gian để giải thích cho trẻ hiểu đây là hành động không thể chấp nhận được. Dùng lời lẽ đơn giản, trực tiếp với thái độ bình tĩnh nhưng đủ cứng rắn để nói cho trẻ hiểu. Nếu trẻ giải thích cho bạn lý do bé vừa làm, bạn cần nên có một hành động yêu thương nào đó để bù đắp hoặc khe thưởng bé.

4. Hạn chế những nguyên nhân khiến trẻ nổi cáu.

xoa-diu-con-gian-cua-tre-han-che-lam-tre-cau-gian

Bạn nên cố gắng chú ý đến những nguyên nhân khiến bé nổi giận để có thể giải quyết giúp trẻ một cách dễ dàng. Đôi khi trẻ thích thể hiện bản thân, thể hiện tính tự lập vì vậy bạn hãy cho bé lựa chọn những gì bé thích. Đặc biệt, bạn hãy cố gắng giải thích cho trẻ hiểu những điều trẻ muốn là không thể thay vì chỉ nói “không”.

Trường Mầm Non Quận 7 JumboKiz hi vọng rằng với một số phương pháp trên bạn sẽ học được cách xoa dịu cơn giận dữ của trẻ và giúp cho không khí trong gia đình vui vẻ hơn.

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *