Cách dạy trẻ vẽ tranh – Phát triển khả năng nghệ thuật cho trẻ (Phần 01)

Dạy trẻ vẽ tranh là giúp trẻ phát triển khả năng nghệ thuật, khả năng quan sát ở trẻ. Trong những năm đầu đời, việc dạy trẻ vẽ tranh là điều gì đó rất khó ở các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, bạn có thể dạy trẻ vẽ tranh từ việc quan sát, vẽ theo trí tưởng tượng, vẽ theo tỉ lệ chính xác….Sau đây là một vài phương pháp dạy trẻ vẽ tranh dành cho các bậc phụ huynh.

Làm cho nghệ thuật trở thành thói quen.

Phat-trien-ky-nang-phat-trien-nghe-thuat-cho-tre-phan-1-1

Kết hợp việc vẽ tranh vào giờ chơi. Hãy biến những mớ hỗn độn do trẻ tạo ra bằng cách cho trẻ vẽ vào các băng giấy, quần áo cũ, bảng. Điều này có thể giúp trẻ tập trung vẽ mà không cần giữ, điều chỉnh giấy vẽ. Bạn hãy thử tìm những loại bút chì màu có thể dễ dàng giặt rửa. Thời gian đầu, trẻ sẽ bắt đầu vẽ nguệch ngoặc cho đến khoảng 2 tuổi việc nghệch ngoạc sẽ được kiểm soát lại. Bạn nên cung cấp nhiều vật liệu liên quan đến nghệ thuật ở độ tuỏi này, đừng chỉ tập trung vào việc chỉ cho trẻ vẽ bằng bút và giấy. Hãy thử cho trẻ phát triển nghệ thuật bằng những vật dụng như: tranh cát, đất sét, cắt dán giấy. Lưu ý, nên mua cho trẻ sơn màu rửa được, đất sét không độc, phấn, nhiều loại giấy an toàn cho trẻ.

Đừng ép trẻ vào khuôn khổ.

Phat-trien-ky-nang-phat-trien-nghe-thuat-cho-tre-phan-1-2

Trẻ sẽ tự phát triển kỹ năng cơ bản với mỗi nét vẽ phát thảo. Đương nhiên, trẻ sẽ thỏa thích sáng tạo, tự thể hiện và không cần hướng dẫn. Tránh ép trẻ chỉnh sửa theo ý của bạn vì nếu làm như vậy bạn sẽ vô tình làm hỏng sự tự tin cho trẻ và gián đoạn quá trình phát triển nghệ thuật của trẻ.

Hỏi những câu hỏi mở.

Phat-trien-ky-nang-phat-trien-nghe-thuat-cho-tre-phan-1-3

Đừng nên hỏi ”nó là cái gì?” khi muốn trẻ trình bày về bản vẽ. Thay vào đó, hãy hỏi ”Con có thể cho ba mẹ biết về bức tranh của con không?”.Điều này sẽ giúp trẻ sáng tạo thêm được nhiều chi tiết mới cho bức tranh và đôi khi chúng sẽ tưởng tượng ra một câu chuyện tuyệt vời với bức tranh của chúng. Bạn cũng có thể đặt ra nhiều chủ đề cho trẻ như: “vẽ chú chó đi dạo”, ”cô bạn nhỏ đến trường”…Những yêu cầu này sẽ giúp trẻ biết được nhiều thông tin, khuyến khích trí tưởng tượng, khả năng kể chuyện và hơn hết là phát triển khả năng nghệ thuật cho trẻ.

Cho nghệ thuật góp phần vào tình cảm, cảm xúc của trẻ.

Phat-trien-ky-nang-phat-trien-nghe-thuat-cho-tre-phan-1-4

Bạn hãy thử xem nếu trẻ đang giận dỗi, cho trẻ giấy bút hoặc đất sét và yêu cầu trẻ vẽ một hình ảnh tức giận. Nếu trẻ buồn hãy cho trẻ vẽ một bức tranh buồn. Nghệ thuật có thể giúp trẻ xử lý cảm xúc của bản thân mà trẻ từ từ đưa vào bức tranh. Đây có thể là một hoạt động sáng tạo giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình.

Lưu giữ những bức tranh của trẻ.

Phat-trien-ky-nang-phat-trien-nghe-thuat-cho-tre-phan-1-5

Đây là cách giúp cho trẻ nhận thấy việc vẽ tranh cũng là một điều vô cùng quan trọng và thú vị. Thay vì khen ngợi bạn nên tạo ra một bộ sưu tập cho trẻ, điều này giúp trẻ quan sát quá trình vẽ tranh của mình và chúng tự phát triển khả năng nghệ thuật cho bản thân

Trương Mầm Non Quận 7  JumboKiz hy vọng quý vị phụ huynh sẽ dạy cho trẻ cách vẽ tranh hiệu quá và phát triển khả năng nghệ thuật tuyệt vời cho trẻ.

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *