15 Trò chơi phát triển trí tuệ cho Trẻ 1 tuổi (Phần 01)

Ở các bậc làm cha làm mẹ ắt hẳn trong số chúng ta thường có câu hỏi “Đâu là trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ” vì chơi là cách để trẻ khám phá thế giới và dần dần lý giải về nó. Trường Mầm Non Quận 7 JumboKiz xin giới thiệu với Quý vị Phụ Huynh 15 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 01 tuổi giúp phụ huynh có thêm sự lựa chọn:

tro-choi-phat-trien-tri-tue

1. Trò chơi truyền bóng – Khả năng giao tiếp xã hội.

tro-choi-phat-trien-tri-tue-chuyen-bong

Mục tiêu phát triển:

  • Khả năng phối hợp tay và mắt: Đây là một trò chơi đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa mắt và tay. Thông qua trò chơi, một mặt có thể giúp trẻ rèn luyện tính chuẩn xác trong các hoạt động của đôi tay; mặt khác giúp trẻ phát triển khả năng chú ý, theo dõi của mắt và khả năng phối hợp giữa mắt và tay.
  • Chia sẻ, hợp tác: Trò chơi này thể hiện một bước tiến bộ vượt bậc về khả năng, hành vi giao tiếp xã hội của trẻ. Trẻ có thể hiểu được yêu cầu của trò chơi và đưa ra những phản ứng phù hợp, điều đó thể hiện khả năng giao tiếp xã hội của trẻ đã có tiến bộ rõ ràng.

Bắt đầu trò chơi: Chuẩn bị một quả bóng cao su có đường kính khoảng 10-12cm. Phụ huynh và trẻ, mỗi người ở một đầu bàn; bạn cầm quả bóng đẩy sang cho trẻ, có thể để trẻ đón được bóng rồi cổ vũ vé đẩy bóng lại cho bạn.

2. Hộp đựng đồ chơi – Kích thích tư duy.

tro-choi-phat-trien-tri-tue-hop-dung-do-choi

Mục tiêu phát triển:

  • Thực hiện các động tác tỉ mỉ: Sự vận động của các ngón tay có thể kích thích lên não bộ; thông qua tư duy của não bộ và việc quan sát bằng mắt, trẻ có thể liên tục uốn nắn, cải thiện mức độ linh hoạt của các ngón tay, điều này rất có lội cho sự phát triển trí tuệ và thể lực của trẻ.
  • Tư duy logic: Trẻ sẽ nhanh chóng nắm được các yêu cầu bằng ngôn ngữ, dạy trẻ nhận biết được các loại đồ vậy, thúc đẩy sự phát triển về ngôn ngữ và tư duy logic.

Bắt đầu trò chơi: Hãy chọn ra ba món đồ chơi bất kì trong số đồ chơi của trẻ, lấy thêm ba loại quả khác nhau và hai cái hộp không. Bạn chỉ vào một cái hộp và yêu cầu trẻ: “Con hãy cho quả vào chiếc hộp đi!”, rồi hướng dẫn trẻ thực hiện. Sau đó bạn lại chỉ vào chiếc hộp còn lại và nói: “Cho đồ chơi của con vào chiếc hộp này đi!”, rồi hướng dẫn trẻ xếp đồ chơi vào hộp.

3. Nhìn này, mình thật tài giỏi – Kiên trì là thắng lợi.

tro-choi-phat-trien-tri-tue-cam-nam

Mục tiêu phát triển:

  • Khả năng thăng bằng: Giúp phát triển khả năng cầm nắm đồ vật của trẻ. Bố có thể rèn luyện khả năng cầm năm đồ vật và phối hợp tay mắt cho trẻ thông qua các trò chơi để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ cho trẻ.
  • Tự cổ vũ bản thân: Tự cổ vũ bản thân có nghĩa là biết dồn sự nhiệt tình, hứng thú và tự tin vào một vấn đề gì đó để thực hiện nó có hiệu quả hơn. Người biết tự cổ vũ, động viên bản thân sẽ đạt được thành công, có thể đối diện và chiến thắng mọi khó khăn.

Bắt đầu trò chơi: Chuẩn bị năm chiếc cốc nhựa hoặc cốc giấy có hình dáng, kích thước như nhau. Bạn xếp năm chiếc cốc thành một hàng ngang trước mặt trẻ. Sau đó, lần lượt xếp chồng năm chiếc cốc vào nhau cho trẻ nhìn rồi lại tháo ra và sắp xếp thành hàng như lúc đầu. Hãy bảo trẻ lồng một chiếc cốc vào một chiếc cốc khác rồi lần lượt chồng những chiếc còn lại vào nhau. Tích cực hướng dẫn, cổ vũ và khen ngợi trẻ. Trong quá trình chơi bạn có thể vừa lồng cốc vừa đếm số lượng nhằm tăng nhận thức của trẻ về các con số.

Đây là một số trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 1 tuổi để các bậc làm cha làm mẹ tham khảo để chọn được cách giúp trẻ trở nên thông minh hơn.

 

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *