Tác Hại của Điện Thoại đối với Trẻ Mầm Non

Trong thời buổi hiện đại này, đi đâu chúng tôi cũng thấy mọi người sử dụng smart-phone vì tính tiện dụng, đa dụng, và chúng ta có thể cập nhật tin tức, giải trí, chơi game hầu như tất cả mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, rất nhiều các bậc bố-mẹ, vì những lý do khác nhau lại cho phép Trẻ được sử dụng Điện Thoại, Máy Tính Bảng từ khi còn rất nhỏ (1-2 tuổi). Có thể đó chỉ là cho Trẻ xem hoạt hình, xem đồ chơi Trẻ Em, cũng có thể là cho Trẻ học hành,… Tuy nhiên, nếu việc cho Trẻ sử dụng điện thoại mà không kiểm soát hoặc không có mục tiêu cụ thể nào, có thể dẫn đến những hậu quả rất xấu. Sau đây là các “Tác Hại của Điện Thoại đối với Trẻ Mầm Non”

Tác Hại của Điện Thoại đối với Trẻ Mầm Non

1. Làm quan hệ giữa Trẻ & Cha Mẹ bị xa cách.

Một trong những Tác Hại của Điện Thoại đối với Trẻ Mầm Non là làm tăng khoảng cách giữa con cái – cha mẹ.

1-khoang-cach-bo-me-va-con-cai

Giai đoạn Mầm Non, việc Trẻ giao tiếp, tiếp xúc và nói chuyện với Bố – Mẹ sẽ không chỉ đơn thuần giúp não trẻ phát triển mà còn xây dựng một mối liên kết chặt chẽ giữa Bố-Mẹ và Con Cái. Tuy nhiên, nếu Trẻ tương tác quá nhiều với điện thoại hay máy tính bảng sẽ rất dễ làm trẻ bị phụ thuộc vào thiết bị này và do đó, sẽ tạo ra một bức tường ngăn các giữa Bố Mẹ – Con Cái.

2. Dễ gây nghiện cho Trẻ.

Tính gây nghiện của điện thoại & máy tính bảng là Tác Hại của Điện Thoại đối với Trẻ Mầm Non nghiêm trọng, đáng lo nhất mà chúng ta cần chú ý.

2-tre-nghien-dien-thoai

Nguồn trò chơi, hình ảnh, Video dành cho Trẻ em trên Internet, Máy Tính Bảng và Điện Thoại hầu như là vô tận. Rất dễ để có thể tìm thấy những mới, hấp dẫn và thu hút trẻ. Và những thiết bị này rất dễ để gây nghiện đối với một người trưởng thành như chúng ta, làm sao để có thể tránh được việc Trẻ Mầm Non có thể không bị thu hút bởi chúng. Và khi Trẻ bị phụ thuộc và gây nghiện, rất khó để có thể giúp Trẻ thoát ra khỏi thói quen tai hại này.

3. Dễ làm trẻ mất khả năng kiểm soát cảm xúc, dễ nổi giận vô cớ.

computer addiction

Nếu có ai đó – bạn bè, hoặc người thân, hoặc ngay cả bản thân bạn là bố – mẹ lấy đi điện thoại hoặc máy tính bảng trên tay Trẻ, rất dễ để Trẻ nổi giận, nóng tính, cáu gắt và thậm chí là la toáng lên… Đó là những dấu hiệu của việc Trẻ phụ thuộc vào thiết bị quá nhiều và làm Trẻ mất đi khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, dễ nổi giận và nóng tính.

4. Ảnh hưởng giấc ngủ của Trẻ.

4-dien-thoai-anh-huong-giac-ngu

Việc xem và sử dụng máy tính bảng hàng ngày còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của trẻ, kể cả khi chúng không sử dụng nó trước khi ngủ. Những hình ảnh, đoạn phim, … sẽ có tác động đã xem trong ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến bộ não và hệ thần kinh của Trẻ và có thể làm cho Trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình, chiêm bao…

5. Giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến học hành.

5-phan-tam-trong-hoc-tap

Việc chơi game, sử dụng máy tính bảng liên tục giúp trẻ tập trung cao độ vào game, vào máy tính bảng. Tuy nhiên, nó không giúp cho trẻ gia tăng sự tập trung như quý vị phụ huynh vẫn nghĩ, mà ngược lại, nó làm giảm khả năng tập trung cũng như học hành của Trẻ. Chúng chỉ tập trung duy nhất vào 01 việc: làm sao để có thể chơi tiếp trò chơi đó, làm sao để có thể có được máy tính bảng trong tay.

6. Giảm khả năng giao tiếp.

6-giam-sut-kha-nang-giao-tiep

Khi bạn đi ăn tiệc, vui chơi với bạn bè, đơn giản nhất là quăng cho Trẻ một đoạn hoạt hình, video trên máy tính bảng và Trẻ sẽ ngồi đó xem liên tục cho đến hết buổi tiệc… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến Trẻ. Thay vì giúp Trẻ hòa nhập với cộng đồng, xã hội, mọi người xung quanh. Bạn lại vô hình tách Trẻ ra và khi thói quen đã hình thành, sẽ rất khó khăn cho Bạn trong việc phát triển khả năng giao tiếp và hòa nhập đối vói Trẻ.

7. Tăng khả năng mắc các bệnh về Thần Kinh, Tâm Thần.

7-benh-tu-ky-tam-than

Khi sự dụng Điện Thoại, Máy Tính Bảng, trẻ như lạc vào một thế giới khác, và ở thế giới đó có rât nhiều nhân vật với tính cách, cách hành xử, cảm xúc rất khác với hiện thực. Và đối với Trẻ Mầm Non, chúng chưa thể phân biệt được thế nào là Thật – Ảo và khi trẻ bị nghiện hoặc phụ thuộc vào thiết bị, khả năng mắc các bệnh về Thần Kinh và Tâm Thần của Trẻ sẽ có chiều hướng gia tăng.

8. Nguyên nhân dẫn đến Béo Phì và Cận Thị ở Trẻ Mầm Non.

8-beo-phi-va-can-thi

Nghiện Điện Thoại, Máy Tính Bảng làm cho Trẻ lười vận động, suốt ngày chỉ ngồi một chỗ. Sau một khoảng thời gian ngắn, Trẻ sẽ rất dễ bị mắc các chứng bệnh về thừa cân, Béo Phì cũng như các bệnh về mắt như Cận Thị, Loạn Thị…

9. Hung Hăng, Dễ Cáu Gắt.

9-agressive and angry

Thống kê của các tổ chức nghiên cứu trên thế giới cho thấy rằng, Trẻ nghiện điện thoại và máy tính bảng có xu hướng cư xử hung hăng hơn, và dễ cáu gắt hơn so với các Trẻ thông thường khác vì chúng không học được sự đồng cảm, và chúng cảm giác thoải mái hơn khi ở trong thế giới của chúng – thế giới của smartphone và máy tính bảng.

Ngoài ra, những video, thông tin tràn lan trên mạng, ngay cả những phim hoạt hình dành cho Trẻ em hiện tại cũng đầy rẫy những cảnh bạo lựa, không hợp cho sự phát triển của Trẻ.

Trường Mầm Non Quận 7 JumboKiz hy vọng sau bài viết này, Phụ Huynh sẽ có cách và phương pháp để kiểm soát việc cho Trẻ sử dụng điện thoại và máy tính bảng một cách hợp lý nhất (hoặc không sử dụng) và thay vào đó là những hoạt động, vui chơi lành mạnh, tăng tính gắn kết và tình cảm giữa cha mẹ – con cái nhằm hạn chế tối đa “Tác Hại của Điện Thoại đối với Trẻ Mầm Non”.

 

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *