Cách xử lý khi Trẻ hay giành đồ chơi – Dạy Trẻ Cách Chia Sẻ

Trong bài viết trước, chúng ta đã tham khảo Cách Xử Lý Khi Trẻ Giành Đồ Chơi – Phân Tích Hành Vi của Trẻ, Trong loạt bài này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu hướng dẫn và dạy Trẻ cách chia sẻ đồ chơi. Sau đây là các bước chi tiết và cụ thể:

Cách xử lý khi Trẻ hay giành đồ chơi
Bài 02: Dạy Trẻ Cách Chia Sẻ Đồ Chơi

(Áp dụng cho Trẻ từ 1 – 5 tuổi)

 

1. Giải thích cho Trẻ biết về “sự chia sẻ”

chia-se-do-choi-1

Nhấn mạnh rằng chia sẻ chỉ là tạm thời: Bạn chỉ mượn đồ chơi của mình một chút thôi, sau đó, bạn sẽ trả cho mình, đồ chơi vẫn là của mình mà.

  • Chú ý rằng chia sẻ không làm trẻ mất đi quyền sở hữu. Sẽ rất hiệu quả để giải thích rõ ràng cho Trẻ. Hãy nói “Cái xe tải này là của con. Con có thể để bạn chơi xe của con một chút, nhưng nó vẫn là của con.

2. Luyện tập cách chia sẻ đồ chơi

chia-se-do-choi-2

Trước khi bạn muốn trẻ chia sẻ đồ chơi với những trẻ khác, trẻ có thể luyện tập với bạn. Thỉnh thoảng hãy hỏi Trẻ cho mượn đồ chơi ưa thích của trẻ cho bạn. Hãy để trẻ học cách kiên nhẫn. Trả đồ chơi cho trẻ sau một khoảng thời gian ngắn, và khen trẻ vì biết chia sẻ. Điều này giúp cho Trẻ phân biệt được 02 thứ: Mượn & lấy đi.

3. Nhấn mạnh những mặt tích cực của việc chia sẻ đồ chơi

chia-se-do-choi-3

Hãy chỉ ra rằng chia sẻ dồ chơi là tốt bụng và tử tế. Thêm vào đó, hãy chỉ ra rằng những trẻ khác cũng chia sẻ đồ chơi của chúng. Mọi người sẽ đều có cơ hội được chơi đồ chơi mới và khác nhau.

4. Chuẩn bị trước cho Trẻ những tình huống liên quan đến việc chia sẻ.

chia-se-do-choi-4

Nói với trẻ về những gì được mong đợi trong thời gian chơi hàng ngày và ở trường mầm non. Hãy cho trẻ biết trước rằng trẻ sẽ được chia sẻ đồ chơi.

5. Dạy trẻ về tầm quan trọng của tình bạn.

chia-se-do-choi-5

Hãy giải thích tình bạn là gì và dạy trẻ rằng tình bạn bao gồm cả việc chia sẻ đồ chơi và chơi với nhau mà không gây lộn hay đánh nhau.

6. Quan sát hành vi của Trẻ.

chia-se-do-choi-6

Nó giúp bạn nhận biết những vấn đề mà Trẻ nhỏ đang đương đầu và tìm cách đối phó. Con bạn có xu hướng giữ chặt đồ chơi và đề phòng khi bạn đến hay không, cách Trẻ xử lý khi bạn lấy đi đồ chơi là gì? Hãy dạy Trẻ cách xử lý những vấn đề này một cách tốt nhất mà chúng có thể.

7. Đưa ra những ví dụ: 

chia-se-do-choi-7

Hãy để Trẻ thấy bạn chia sẻ những thứ bạn đang có với người khác. Nếu chúng đòi chơi với thứ gì đó của bạn (và chắc chắn rằng những thứ đó an toàn và không gây hại cho Trẻ), hãy cho Trẻ và giải thích. Nhấn mạnh sự thật rằng “chia sẻ” chỉ là tạm thời, và bạn biết rằng bạn sẽ nhận lại đồ vật này sớm thôi.

Trường Mầm Non Quận 7 JumboKiz mong rằng bài viết này sẽ giúp quý vị phụ huynh có thêm ý tưởng, phương pháp và cách thức để rèn luyện và dạy trẻ cách chia sẻ đồ chơi với mọi người. Bên cạnh đó, chúng tôi mong quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chủ đề “Xử lý khi  Trẻ hay Giành Đồ Chơi”.

Phần 01: Cách Xử Lý Khi Trẻ hay Giành Đồ Chơi – Phân Tích Hành Vi.

Phần 02: Cách Xử Lý Khi Trẻ hay Giành Đồ Chơi – Dạy Trẻ Cách Chia Sẻ.

Phần 03: Cách Xử Lý Khi Trẻ hay Giành Đồ Chơi – Né Tránh Xung Đột.

Phần 04: Cách Xử Lý Khi Trẻ hay Giành Đồ Chơi – Xử Lý Tranh Cãi

 

 

Facebooktwitterpinterestlinkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *